Hướng dẫn cách lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

1353
kich-thuoc-cua-phong-ngu-phong-thuy
kich-thuoc-cua-phong-ngu-phong-thuy

Một gia đình muốn thu hút nhiều tài lộc, gặp may mắn trong cuộc sống, cần phải đảm bảo sự hài hòa giữa các yếu tố phong thủy. Vì thế, kích thước cửa phòng ngủ cũng phải tuân theo yếu tố phong thủy để không gây ảnh hưởng tới vận mệnh chung của gia đình. Trong bài viết sau, Top 10 nhôm kính sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn lựa kích thước của cửa phòng ngủ hợp phong thủy cho các bạn quan tâm tham khảo và áp dụng.

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy đúng chuẩn

Hiện nay, mẫu cửa phòng ngủ thông dụng nhất, dành cho người có chiều cao trung bình đi qua sẽ là 81x215cm. Vì thế, kích thước cửa phòng ngủ theo chuẩn phong thủy sẽ là:

 • Chiều rộng: Dao động 81cm (Có thể xê dịch trong khoảng từ 80.5 đến 81.8cm).
 • Chiều cao: Dao động 212cm (Có thể xê dịch trong khoảng từ 210.8 đến 214.2cm).

Trường hợp, bạn tính cả phần khuôn cửa sở hữu khung dày 4.5cm, kích thước phủ bì theo phong thủy sẽ được tính cụ thể như sau:

 • Chiều rộng: Dao động 90cm (81cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải).
 • Chiều dài: Dao động 216.5cm (212 cm + 4.5cm bên trên).

Trường hợp khuôn cửa phòng ngủ có độ dày 6.6cm, kích thước phủ bì sẽ được tính theo công thức cụ thể sau:

 • Chiều rộng: 94.2cm (81cm + 6.6cm bên trái + 6.6cm bên phải).
 • Chiều dài: 218.6cm (212cm + 6.6cm bên trên).

Lưu ý: Cửa phòng ngủ dành cho người cao lớn đi qua sẽ có kích thước 87×214 cm. Còn loại cửa phòng ngủ lớn sẽ có kích thước 87x235cm. Đối với cửa phòng ngủ kết hợp thêm ô gió, chiều cao sẽ dao động 270cm.

kich-thuoc-cua-phong-ngu-chuan-phong-thuy

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ theo thước Lỗ Ban

Theo các chuyên gia phong thủy, kích thước 81x214cm phù hợp với cả 2 loại thước Lỗ Ban là 52.2 và 42.9cm. Tương ứng với mỗi thước Lỗ Ban sẽ rơi vào một cung khác nhau. Chúng có sự xê dịch lớn khi so sánh với một số loại thước khác nhau.

Đối với trường hợp cánh cửa phòng ngủ yêu cầu nhỏ hơn 81cm. Gia chủ có thể dùng kích thước lọt gió hoặc kích thước thông thủy là 69cm. Kích thước này tuy không đẹp nhưng rơi vào cung đẹp trên thước Lỗ Ban 38.8 và 42.9. 

kich-thuoc-cua-phong-ngu-bao-nhieu

Bạn có thể chọn kích thước cửa của phòng ngủ theo thước Lỗ Ban

Bài viết tiếp theo:

Kích thước cửa phòng ngủ biệt thự, nhà phố thông dụng

Kích thước cửa phòng ngủ nhà phố/biệt thự trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại cơ bản: Kích thước cửa dành cho phòng ngủ loại nhỏ và kích thước cửa dành cho phòng ngủ loại lớn. Cụ thể:

Đối với kích thước cửa dành cho phòng ngủ loại nhỏ

Thực tế, không phải lúc nào thiết kế cửa dành cho phòng ngủ biệt thự, nhà phố lớn là tốt và phù hợp. Bởi đối với không gian phòng ngủ có diện tích tổng thể nhỏ, nếu lắp đặt cửa có kích thước quá lớn sẽ gây mất tính mỹ quan. Đồng thời khiến cho độ chắc chắn của bức tường bị giảm đi.

Dưới đây là một số kích thước thông dụng dành cho cửa phòng ngủ nhà phố/biệt thự mà bạn nên tham khảo:

 • Chiều rộng cửa phòng ngủ: 60, 61, 62, 67, 68 và 69cm.
 • Chiều cao cửa phòng ngủ: Dao động 192 đến 198 và 210 đến 218cm.

kich-thuoc-cua-phong-ngu-loai-nho-690Kích thước cửa phòng ngủ nhà phố/biệt thự loại nhỏ

Đối với kích thước cửa dành cho phòng ngủ loại lớn

Nếu không gian phòng ngủ rộng rãi, tường kiên cố dĩ nhiên bạn phải chọn cửa phòng ngủ có kích thước lớn phù hợp. Việc chọn cửa phòng ngủ có kích thước lớn phù hợp sẽ giúp gia chủ vận chuyển đồ nội thất có kích thước lớn vào phòng dễ dàng. Đồng thời, hạn chế tối đa tình trạng bị bong tróc, xây xước cửa. 

Mặt khác, với kích thước cửa phòng ngủ loại lớn, gia chủ có thể linh hoạt trong thiết kế số lượng cánh cửa và kiểu dáng. Đảm bảo phù hợp với phong cách kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Kích thước thông dụng dành cho cửa phòng ngủ loại lớn tiêu chuẩn trên thị trường hiện nay cụ thể như sau:

 • Chiều rộng cửa phòng ngủ: Dao động 81, 87, 88 và 89 cm.
 • Chiều cao cửa phòng ngủ: Dao động từ 210 đến 218 ccm hoặc từ 231 đến 237cm.

kich-thuoc-cua-phong-ngu-biet-thuKích thước cửa phòng ngủ nhà phố/biệt thự loại lớn

Đối với kích thước cửa phòng ngủ 2 cánh

Đối với những ngôi nhà có kích thước lớn, phòng ngủ diện tích rộng thì việc lắp đặt cửa 2 cánh cho phòng ngủ là có thể, nhưng đối với những căn nhà ống nhỏ hẹp, nhà cấp 4, nhà phố nhỏ thì không nên làm cửa 2 cánh. Tuy nhiên, để có một cánh cửa đẹp và hoàn hảo nhất, đảm bảo an toàn và chắc chắn, hãy lưu ý một số điều sau:

Thứ nhất, cửa phòng ngủ không được phép lớn hơn cửa đi chính ra ban công, nó sẽ tạo nên sự mất cân đối cho ngôi nhà và đem lại điều không may mắn cho gia chủ. Vì vậy, nếu cửa phòng ngủ là 2 cánh thì chắc chắn cửa đi chính hoặc cửa chính bancol phải là cửa 4 cánh hoặc nhiều hơn.

kich-thuoc-cua-phong-ngu-2-canh

Thứ hai, bạn nên tuân thủ quy định về kích thước cửa 2 cánh phòng ngủ nhằm đảm bảo cánh cửa vững chắc, bền bỉ tránh sập đổ, xệ cánh vv… Kích thước tối thiểu cho cửa phòng ngủ 2 cánh như sau:

Cửa 2 cánh lệch lọt lòng thông thủy: 1080×2120 và 1260×2120
Cửa 2 cánh đều lọt lòng thông thủy: 1535 x 2129, 1770×2120

Lưu ý: kích thước trên là kích thước lọt lòng ( hay còn gọi là kích thước thông thủy), bạn phải cộng thêm khung bao ngoại để ra số đo ô tường hoàn thiện cho chính xác nhé!

Một số lưu ý khi bố trí kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

Trong quá trình lựa chọn kích thước cửa dành cho phòng ngủ, gia chủ cần phải lưu ý tới một số điểm cơ bản sau:

 • Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trong việc bố trí cửa phòng ngủ theo hướng phù hợp với tuổi của mình.
 • Bạn nên tham khảo kiến trúc sư hoặc công ty chuyên thi công cửa để nhờ tư vấn nên bố trí cửa phòng ngủ mở ra hay mở vào để thu hút tài lộc và may mắn.  
 • Bạn tuyệt đối không được thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh.Bởi đây là vị trí xấu về phong thủy phòng ngủ. Nếu phòng ngủ là nơi đón các vượng khí tài lộc vào phòng thì cửa nhà vệ sinh là nơi chứa đựng nhiều âm khí.

Vậy là Top 10 nhôm kính đã hướng dẫn xong cách lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì chưa nắm rõ về chủ đề trên, đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp cụ thể hơn bạn nhé!

>> Xem tiếp: mẫu cửa nhôm nhà vệ sinh